GIAI ĐOẠN 1: THỜI NGHÈO KHÓ.

ĂN NO – MẶC ẤM: Nhu cầu thời điểm này, con người chỉ cần no bụng là hạnh phúc, được ăn mặc lành lặn là thoả mãn. Doanh nghiệp cũng vậy, lúc mới thành lập, có muôn vàn thứ để chi tiêu và nhu cầu căn bản nhất của họ là vẻ bề ngoài cho có, hoặc không có cũng không sao, miễn vận hành được công ty khởi động được là tốt rồi. Lúc này, LOGO đẹp, thuê mướn thiết kế đắt tiền là xa xỉ. Họ có thể tự vẻ, hoặc người nhà vẽ bằng paint, bằng word cũng được và đem ra sử dụng. Các giấy tờ văn phòng là những thứ xa xỉ cần bỏ đi, in trên giấy trắng sạch sẽ là tốt lắm rồi còn đỡ hơn viết tay trên giấy tập. Rồi bảng hiệu, đến tiệm gia công bảng hiệu, bảo họ gõ vài chữ lên máy tính tên công ty và địa chỉ  về treo lên. Ôi, cũng chẳng sao, miễn có đặt hàng, miễn có sản xuất, có doanh thu là tốt lắm rồi.

GIAI ĐOẠN 2: THỜI ĐỦ ĂN

ĂN NGON – MẶC ĐẸP: Là câu nói áp dụng cho giai đoạn này. Nói về cái ăn, khi bạn đã no rồi, Thịt thà cá tôm đầy ắp, nhưng bạn cũng chẳng thấy hứng thú, thế thì phải biết chế biến làm sao cho nó ngon, hấp dẫn, chứ không thể cứ thịt là phải đem kho tàu, rau là cứ đem luộc. Hôm nay, chọn món này, mai chọn món khác, đổi bửa để cho ăn được NGON. Cái mặc cũng thế nà thay đổi, mặc thì phải cho đẹp, cho phù hợp để thu hút mọi người. Vải vóc ngoài thì trường đầy ắp, quần áo bên ngoài đủ đầy thì việc chọn một trang phục đẹp cho mình thì là chuyện hiển nhiên phải có.

Với DOANH NGHIỆP lúc này, họ đã có nhiều tiền hơn, việc kinh doanh đã có nhiều thuận lợi. Lợi nhuận tăng đều, tài khoản ngân hàng rủng rỉnh, thì là lúc họ cũng nhìn lại mình. Ôi không thể để thương hiệu “lụp xụp” thế được. Thế là họ bắt đầu tân trang lại vẻ bề ngoài. Thuê công ty tư vấn thiết kế xây dựng lại toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu lại. Logo phải làm mới, cái này hồi đó vẻ đại, nhìn nó rối rắm quá, khó in ấn quá, nhìn không chuyên nghiệp gì cả, giờ thì phải làm đơn giản lại. Rồi là bài vẻ thêm, đi gặp khách hàng phải cầm theo namecard cầm theo company profile, văn phòng phải sơn lại theo cùng tong màu, đồng phục quần áo nhân viên phải đồng bộ, xe cộ ra đường phải có logo, có hình ảnh công ty, dịch vụ công ty….

GIAI ĐOẠN 3: THỜI SANG CHẢNH

Không phải ăn ngon – mặc đẹp nữa mà là ĂN SUNG – MẶC SƯỚNG. Ăn thì phải như ông Hoàng – bà chúa. Ăn là thưởng thức, là khám phá, ăn phải theo khoa học. Mỗi ngày, tiêu chuẩn bạn nạp được bao nhiêu đạm, bao nhiêu đường, bao nhiêu tinh bột, bao nhiêu rau quả. Rồi ăn mỗi thứ một ít, nếm cho đủ các hương thơm, vị ngon trên đời, Chứ không phải ăn lấy ngon rồi è ra tập thể dục để giảm cân. Về mặc, thì tôi phải mặc áo hàng hiệu nổi tiếng thế giới, tôi mặc thời trang theo mùa xuân, hạ, thu, đông. Theo mốt cổ điển, hiện đại hay trường phái này, phái nọ.

Vậy doanh nghiệp thời này là họ làm gì?

Tăng cường xây dựng hình ảnh và tăng sự xuất hiện trước công chúng. Quảng cáo sản phẩm và hình ảnh công ty trên các kênh truyền hình, tạp chí hàng đầu với sự chắc lọc ý tưởng cẩn thận. Làm những phim quảng cáo “bom tấn” để quảng bá sản phẩm. Thực hiện các chiến dịch quảng cáo đồng bộ và qui mô lớn mỗi khi ra mắt sản phẩm mới, những dịp lễ, kỷ niệm. Đẩy mạnh tài trợ quảng cáo như mời ngôi sao nổi tiếng nước ngoài về trong nước biểu diễn trong các chương trình giải trí, tài trợ các chương trình truyền hình, tài trợ các câu lạc bộ bóng đá,… để nâng cao tầm ảnh hưởng của thương hiệu đến cộng đồng.

Nguồn: Zonestyle – sáng tạo vẻ đẹp thương hiệu