Phong thủy là gì?

Phong thuỷ là phương pháp, là nghệ thuật thiết kế và định vị theo tự nhiên của vũ trụ ảnh hưởng đến đời sống, giúp cân bằng hài hòa giữa các màu sắc mang lại một không gian sống cân bằng hoàn hảo tốt cho sức khỏe và trí óc của con người.

Một đời sống an lành phải đạt được sự cân bằng và hài hoà giữa âm và dương. Giống như một mẫu thiết kế, một bức tranh hoàn mỹ phải cân bằng về màu sắc, sắc độ và áp dụng luật cân bằng âm dương để có thể đạt đến sự hài hoà lý tưởng.Vì vậy, màu sắc trong phong thủy được vận dụng để tăng cường những yếu tố tạo nên những điều thuận lợi và hạn chế đi những điều bất lợi từ môi trường bên ngoài tác động vào trong môi trường sống của bạn.Màu sắc trong phong thủy được phân loại thành màu Âm và màu Dương , nó được vận dụng trong thuyết ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) tương ứng với 5 màu sắc cơ bản trong vòng tròn màu:

  • Trắng tương ứng với mệnh kim.
  • Đỏ tương ứng với mạng hỏa
  • Vàng tương ứng với mạng thổ
  • Đen tương ứng với mạng thủy
  • Xanh lá tương ứng với mạng mộc.

Mau-sac-trong-phong-thuy

Mau-sac-trong-phong-thuy

Dựa trên 5 màu sắc trên, ta phân loại màu sắc thành 2 loại:

Màu sắc âm (gồm màu xanh và đen) là gam màu không hấp thụ ánh sáng, mang cảm giác dịu nhẹ, thích hợp với môi trường ít hoạt động và yên tĩnh.

Màu sắc dương(gồm đỏ và vàng) thuộc các gam màu hấp thụ ánh sáng, mang cảm giác giàu năng lượng, thích hợp với môi trường năng động và náo nhiệt.

Màu trắng thuộc gam màu cân bằng.

Tính âm – dương của màu sắc: Những màu sắc càng sáng thì độ “tính dương” càng cao, còn những màu sắc mà càng tối thì “tính âm” càng lớn. Tính “âm dương” thể hiện cụ thể theo chiều tăng giảm .

Trong ngũ hành : vạn vật đều có tương sinh tương khắc. Vì vậy, Mỗi người sẽ hợp với một màu sắc riêng việc chọn màu sắc theo mệnh là rất cần thiết và chọn màu sắc hợp cho mình và không chọn những màu sắc khắc với bản mệnh của mình.

-Kim khắc mộc

-Mộc khắc thổ

-Thổ khắc thủy

-Thủy khắc hỏa,

-Hỏa khắc kim

Ý nghĩa màu sắc trong phong thủy:

1. Màu đỏ (Tượng trưng cho mệnh hỏa)

Màu của niềm đam mê, dũng khí, lãng mạn. Theo phong thủy, màu đỏ là màu mang yếu tố lửa, đồng thời cũng là sắc màu mạnh nhất. Người Trung Quốc quan niệm màu đỏ là màu của may mắn và hạnh phúc. Nó là màu sắc của hôn nhân ở Ấn Độ. Đó là màu biểu tượng của tình yêu, sự lãng mạn, lòng can đảm và niềm đam mê ở phương Tây. Màu đỏ rực rỡ này sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng của niềm vui, nguồn hứng khởi và khơi dậy niềm đam mê mạnh mẽ.
Là màu sắc mang nguồn năng lượng mới, nguồn sức mạnh tuyệt vời cho người thuộc Hoả. Nó biểu tượng cho sự bùng cháy, sáng tạo mới mẻ. Màu đỏ sử dụng theo hướng Nam sẽ mang đến tiền tài và danh vọng.

2. Màu vàng (Tượng trưng cho mệnh Thổ):

Màu của sự tự tin, quảng giao, xã hội. Màu vàng cam thường được gọi là màu “xã hội” vì nó tạo ra năng lượng phong thủy cần thiết để thúc đẩy các cuộc hội thoại thêm phần sinh động và tạo ra sinh khí mới cho ngôi nhà của bạn. Màu vàng can còn gợi bạn nhớ đến những giấc mơ mùa hè sôi động cùng những đốm sáng phát ra từ bếp lửa ấm áp.

Giúp tăng tinh thần, mang đến sự thoải mái. Giống như mặt trời, là trao ban sự sống và năng lượng. Sử dụng nó bất cứ nơi nào bạn muốn nâng tinh thần của bạn hoặc tìm thấy rõ ràng. Màu vàng được kết hợp với năng lượng trái đất, đại diện cho mẹ trái đất, nó cũng tạo ra một cảm giác ổn định và nuôi dưỡng.

3. Màu xanh dương – MỆNH THỦY

Màu của sự điềm tĩnh, yên tĩnh, hòa bình. Màu xanh là sắc màu tuyệt vời trong phong thủy. Từ bầu trời thiên thanh đến nền nước lấp lánh ở đại dương, màu xanh luôn mang đến cho bạn cảm giác thanh bình, nhẹ nhàng. Cũng theo phong thủy, màu xanh dương sẽ phát huy tối đa nguồn lực nếu được sử dụng trong bát quái tại ngôi nhà của bạn, như sơn màu xanh ở hướng đông (phù trợ cho sức khỏe), hướng đông nam (tiền tài) và hướng bắc (cơ nghiệp).

4. Màu xanh lá – MỆNH MỘC

Màu của sự sinh sôi nảy nở, sức khỏe dồi dào. Màu xanh lá cây theo phong thủy là màu đại diện của sự đổi mới, năng lượng mới và sự tái tạo. Đây được xem là màu rất có lợi cho sức khỏe vì nó có khả năng tạo trạng thái cân bằng cho toàn bộ cơ thể. Nếu có ý định sử dụng màu xanh lá trong căn nhà, gia chủ nên thêm một màu sắc khác để phát huy tối đa nguồn năng lượng tốt mà sắc màu này mang lại.

5.Màu xám – MỆNH KIM

Màu của sự rõ ràng, khách quan, trung lập. Nhiều người thường nghĩ rằng, màu xám như mang đến sự ảm đạm, buồn chán, thiếu sức sống. Tuy nhiên, trong phong thủy và nghệ thuật, màu xám có thể được sử dụng trong mọi không gian ngôi nhà bạn. Hơn nữa, nó khá sang trọng trong các thiết kế đồ nội thất thông minh. Trong bát quái, sắc xám sẽ thu hút năng lượng tốt nếu được sử dụng ở hướng tây (tăng sức sáng tạo), hướng tây bắc (tăng lòng bác ái), hướng bắc (phù trợ cơ đồ).